ทำไมต้องทำประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิตตลอดชีพ

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ (ยังรวมถึง ประกันโรคร้าย ประกันชดเชยรายวัน ประกันอุบัติเหตุด้วย) เป็นสัญญาเพิ่มเติม ดังนั้น ชื่อมันบอกอยู่มัน สัญญาเพิ่มเติม มันก็ต้องมีสัญญหาหลัก คือ ประกันชีวิต นั้นเอง

มีหลายคนไม่รู้ว่า ทำประกันสุขภาพต้องพ่วงชีวิตด้วยหรือ ต้องการทำประกันสุขภาพอย่างเดียว ต้องเป็นบริษัทประกันภัย ไม่ใช้ทำกับบริษัทประกันชีวิต ซึ่งมันก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน ทั้งเรื่องเบี้ยประกัน ทั้งเรื่องการต่ออายุสัญญา

หากต้องการทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันชีวิต ก็ต้องพิจารณาว่า จะทำประกันชีวิตแบบไหนดี มีทั้งออมทรัพย์ ตลอดชีพ บำนาญ ชั่วระยะเวลา
( รายละเอียดแบบประกัน >> คลิก << )

ประกันชีวิตมีหลายแบบ แต่แบบที่เหมาะกับทำพ่วงประกันสุขภาพ คือ ตลอดชีพ และบำนาญ 

ด้วยเหตุผลหลักๆดังนี้

  ประกันชีวิตตลอดชีพ เบี้ยจะถูกกว่า เริ่มต้นพันกว่าบาท ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เบี้ยมักเริ่มต้นหลักหมื่น (ขึ้นกับอายุด้วย)
>> ดังนั้น เราอยากทำประกันสุขภาพ ก็เน้นเบี้ยสุขภาพไป ระยะยาวเบี้ยสุขภาพก็แพงขึ้นด้วย ถ้ายาวไป จ่ายไม่ไหว ทิ้งก็เสียดาย 

 สัญญาเพิ่มเติมจะมีระยะเวลาของสัญญาอยู่ว่า ต่ออายุได้จนอายุเท่าไหร่ แล้วแต่แบบประกัน เช่น ต่ออายุได้ถึง 65 85 99 ปี แต่ก็ขึ้นกับระยะเวลาสัญญาหลักด้วย ถ้าสัญญาหลักครบสัญญา ปิดเล่มแล้ว สัญญาเพิ่มเติมก็ต้องจบไปด้วย
>> ดังนั้น โชคดีระยะสัญญาไม่มีโรคประจำตัว ผ่าตัดอะไร ก็ทำประกันเล่มใหม่ได้ ( แต่เบี้ยประกันชีวิตแพงขึ้นนะ เพราะอายุเยอะขึ้น )
แต่ถ้าโชคร้าย เจอโรคร้าย มีปัญหาสุขภาพ ทำสัญญาใหม่ บริษัทก็จะไม่สามารถคุ้มครองโรคและอาการที่เป็นมาก่อนทำประกันได้

  ประกันมีไว้คุ้มครองความเสี่ยงในอนาคต
>> ดังนั้นต้องถามตัวเองว่า เราวางแผนสุขภาพกี่ปีกัน ถ้าวางแผนสั้นๆ ก็ทำประกันสุขภาพ+ประกันชีวิตออมทรัพย์ก็ได้ แตถ้าวางแผนระยะยาว หรือไม่รู้ว่าจะถึงกี่ปี การทำประกันชีวิตตลอชีพ อย่างน้อยก็เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองต่ออายุสัญญาได้

 

แนะนำให้ทำประกันอย่างเข้าใจ ไม่ใช่ทำเพราะตัวแทนมาตื้อขาย หรือฟังเขามา

Powered by MakeWebEasy.com