ทำไมต้องทำประกันสุขภาพพ่วงประกันชีวิตตลอดชีพ

ประกันสุขภาพ

ประกันสุขภาพ และประกันโรคร้าย ประกันชดเชยรายวัน ประกันอุบัติเหตุ ที่เป็นสัญญาเพิ่มเติม ชื่อมันบอกอยู่มัน สัญญาเพิ่มเติม มันก็ต้องมีสัญญหาหลัก คือ ประกันชีวิต นั้นเอง

มีหลายคนไม่รู้ว่า ทำประกันสุขภาพต้องพ่วงชีวิตด้วยหรือ และต้องการทำประกันสุขภาพอย่างเดียว ต้องทำกับเป็นบริษัทประกันภัยเท่านั้น ไม่สามารถทำกับบริษัทประกันชีวิตได้ เพราะเราต้องทำคู่กับประกันชีวิตเสมอ ซึ่งมันก็มีข้อดี ข้อเสียต่างกัน ทั้งเรื่องเบี้ยประกัน ทั้งเรื่องการต่ออายุสัญญา

หากต้องการทำประกันสุขภาพกับบริษัทประกันชีวิต ก็ต้องพิจารณาว่า จะทำประกันชีวิตแบบไหนดี มีทั้งออมทรัพย์ ตลอดชีพ บำนาญ ชั่วระยะเวลา ( รายละเอียดแบบประกัน >> คลิก << )

ประกันชีวิตมีหลายแบบ แต่แบบที่เหมาะกับทำพ่วงประกันสุขภาพ คือ ตลอดชีพ และบำนาญ 

ด้วยเหตุผลหลักๆดังนี้

  ประกันชีวิตตลอดชีพ เบี้ยจะถูกกว่า เริ่มต้นพันกว่าบาท ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เบี้ยมักเริ่มต้นหลักหมื่น (ขึ้นกับอายุด้วย)
>> ดังนั้น เราอยากทำประกันสุขภาพ ก็เน้นเบี้ยสุขภาพไป ระยะยาวเบี้ยสุขภาพก็แพงขึ้นด้วย ถ้ายาวไป จ่ายไม่ไหว ทิ้งก็เสียดาย 

 สัญญาเพิ่มเติมจะมีระยะเวลาของสัญญา ต่ออายุได้จนอายุเท่าไหร่ แล้วแต่แบบประกัน เช่น ต่ออายุได้ถึง 65 85 99 ปี แต่ก็ขึ้นกับระยะเวลาสัญญาหลักด้วย ถ้าสัญญาหลักครบสัญญา ปิดเล่มแล้ว สัญญาเพิ่มเติมก็ต้องจบไปด้วย
>> ดังนั้น ถ้าโชคดีระหว่างสัญญาไม่มีโรคประจำตัว ผ่าตัดอะไร ก็ทำประกันเล่มใหม่ได้ ( แต่เบี้ยประกันชีวิตแพงขึ้น เพราะอายุเยอะขึ้น )
แต่ถ้าโชคร้าย เจอโรคร้าย มีปัญหาสุขภาพ การทำสัญญาใหม่ บริษัทก็จะไม่สามารถคุ้มครองโรคและอาการที่เป็นมาก่อนทำประกันได้ แม้จะทำประกันเล่มใหม่ กับบริษัทเดิมก็ตาม

  ประกันมีไว้คุ้มครองความเสี่ยงในอนาคต
>> ดังนั้นต้องถามตัวเองว่า เราวางแผนสุขภาพกี่ปีกัน ถ้าวางแผนสั้นๆ ก็ทำประกันสุขภาพ+ประกันชีวิตออมทรัพย์ก็ได้ แต่ถ้าวางแผนระยะยาว หรือไม่รู้ว่าจะถึงกี่ปี การทำประกันชีวิตตลอชีพ อย่างน้อยก็เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวเองต่ออายุสัญญาได้ตลอด อยากเลิกยกเลิกก็ยังทำได้ แต่ถ้าเลือกประกันชีวิตออมทรัพย์เราจะไม่มีโอกาสเลือกจะต่อสัญญาหรือไม่เพราะ อายุสัญญามันสั้นอยู่แล้ว

แนะนำให้ทำประกันอย่างเข้าใจ ไม่ใช่ทำเพราะตัวแทนมาตื้อขาย หรือฟังเขามา

Powered by MakeWebEasy.com