รักษามะเร็งด้วยยามุ่งเป้า (Targeted Therapy)

Targeted Therapy

   การรักษามะเร็งในปัจจุบันพัฒนามาไกลกว่าการให้ ยาเคมีบำบัด คีโม ฉายแสงแล้ว ด้วยการรักษามะเร็งด้วยการให้ ยามุ่งเป้า (Targeted Therapy) มีความจำเพาะเจาะจงในการหยุดหรือชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งเพียงอย่างเดียว ส่งผลต่อเซลล์ปกติของร่างกายเพียงเล็กน้อย ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียน้อยกว่าได้รับผลค้างเคียงน้อยกว่าการให้ยาเคมีบำบัด  ข้อมูลเพิ่มเติม คลิก 

   รูปแบบของยามะเร็งแบบมุ่งเป้า มีทั้งแบบยาเม็ดใช้รับประทาน ให้ทางเส้นเลือดเป็นยาที่ราคาแพงมาก ส่วนราคานั้นมีตั้งแต่ 50,000-60,000 บาท ไปจนถึง 300,000 บาทต่อเดือน ซึ่งสิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ( บัตรทอง บัตร 30 บาท ) ไม่ครอบคลุมค่าใช้จ่ายการรักษาด้วยยามุ่งเป้า จึงยังเป็นการรักษาทางเลือกในโรงพยาบาลเอกชน หรือโรงเรียนแพทย์มากกว่า

   แล้วประกันสุขภาพคุ้มครองการรักษาหรือไม่

  • ปัจจุบันการรักษาด้วยการรับยามุ่งเป้าเป็นการรักษาแบบผู้ป่วยนอก ( OPD ) ซึ่งทำให้ประกันสุขภาพแบบผู้ป่วยใน (IPD) ไม่สามารถเบิกเคลมให้ส่วนนี้ได้
  • ส่วนประกันสุขภาพแบบ OPD ส่วนใหญ่จะวงเงินน้อย ( เช่น OPD จากเมืองไทยประกันชีวิตเอง สูงสุด 3,000 ต่อวัน รายละเอียด คลิก) ก็ไม่พอสำหรับค่าใช้จ่ายรับยามุ่งเป้าสูงหลักหมื่น หลักแสน
  • แต่มีแบบประกันสุขภาพ Eilte Health ที่คุ้มครองการรักษาด้วยวิธีนี้ ด้วยวงเงิน 20-100 ล้าน ต่อปี ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องค่ารักษาอีกต่อไป เลือกการรักษาที่ดีที่สุดได้เลย

เทคโนโลยีการแพทย์ที่พัฒนาไปไกล เราจึงต้องการวงเงินค่ารักษาที่สูงเตรียมไว้เผื่อวางแผนสุขภาพในอนาคตของตัวเอง 

 

Powered by MakeWebEasy.com